Chính sách định cư Canada 2023 thông qua các chương trình định cư liên bang và tỉnh bang sẽ được cập nhật chi tiết qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Định Cư Canada Cùng Hanh Vu-Immigration

Với mục tiêu thu hút 401.000 người nhập cư từ nước ngoài trong năm 2023, Chính phủ Canada rất chú trọng vào chính sách định cư, nhất là định cư theo diện  khởi nghiệp và lao động tay nghề cao.

Theo thống kê, có khoảng 350.000 người nhập cư Canada mỗi năm, trong đó, định cư diện lao động tay nghề cao chiếm trên 70% số người định cư trong Nhóm Kinh tế.

Theo đó, Chính sách nhập cư Canada thuộc nhóm kinh tế hiện nay được chia thành 2 nhóm lớn: Nhóm định cư liên bang và nhóm định cư tỉnh bang. Cụ thể như sau:

Chính sách định cư liên bang Canada

Chính sách định cư Canada liên bang cho phép người nhập cư được sinh sống và làm việc ở bất cứ tỉnh bang nào mà không phải chịu cam kết ràng buộc giữa các tỉnh bang.

Người nhập cư có thể định cư liên bang Canada thông qua 2 chương trình: Start up VisaExpress Entry.

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ LIÊN BANG DIỆN ĐẦU TƯ – START UP VISA

Start up Visa là chương trình định cư Canada liên bang dành cho các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đột phá, có khả năng tạo ra việc làm cho người dân và góp phần phát triển kinh tế Canada.

Đây là chương trình định cư liên bang có điều kiện linh hoạt, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh và tỷ lệ thành công cao. Đồng thời, người tham gia chương trình cũng có cơ hội được nhận thẻ thường trú nhân vĩnh viễn cho bản thân và cả gia đình sau 3 năm.

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ LIÊN BANG – EXPRESS ENTRY

Express Entry là hệ thống được dùng để tính điểm, xếp hạng và chọn lọc những ứng viên đủ điều kiện định cư về trình độ học vấn, tuổi tác, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, khả năng thích nghi và khả năng sắp xếp việc làm trước tại Canada.

Đây là chương trình có độ cạnh tranh cao vì thu hút rất nhiều lao động tay nghề cao trên toàn thế giới.

Chính sách nhập cư Canada tại các tỉnh bang (PNP)

Các chương trình nhập cư cho tỉnh bang được xây dựng riêng lẻ tùy theo nhu cầu nhân lực cũng như yêu cầu đặc thù về chính sách định cư Canada của từng tỉnh bang. Không như chương trình định cư liên bang, chương trình định cư tỉnh bang chỉ cho phép người nhập cư sinh sống và làm việc tại một bang nhất định. Đồng thời, các chương trình này hướng đến hai nhóm đối tượng nhập cư chính là lao động lành nghề và Doanh nhân có ý định đầu tư.

Các chương trình PNP đã xuất hiện ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ sau đây:

● Ontario.
● Saskatchewan.
● Alberta.
● British Columbia.
● Manitoba.
● Nova Scotia.
● Prince Edward Island.
● New Brunswick.
● Northwest Territories.
● Yukon.
● Newfoundland and Labrador.
● Quebec.

Nổi bật trong số này phải kể đến chương trình định cư Canada dành cho lao động nước ngoài lành nghề tại một số tỉnh bang như Ontario (OINP), Saskatchewan (SINP). Các chương trình này có nhiều ưu điểm về thời gian xét duyệt hồ sơ, tỷ lệ thành công  cao. Cụ thể:

– SINP là chương trình đề cử Tỉnh bang Saskatchewan phù hợp với những lao động tay nghề cao không đạt điểm tối đa (độ tuổi, trình độ tiếng Anh, văn bằng học vấn) và không đủ điểm cạnh tranh qua Express Entry đáp ứng các điều kiện sau:

 • Dưới 50 tuổi.
 • Tốt nghiệp trường dạy nghề (tối thiểu 1 năm học), tốt nghiệp Cao đẳng (từ 2 – 3 năm) hoặc tốt nghiệp Đại học.
 • IELTS General tối thiểu 4.0.
 • Lý lịch tư pháp và sức khỏe tốt.
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm trong 10 năm qua (kinh nghiệm phải cùng chuyên ngành với công việc đang được tuyển dụng).
 • Có thư mời làm việc của nhà tuyển dụng trong Tỉnh bang Saskatchewan theo tiêu chí của chương trình.

– OINP là chương trình đề cử Tỉnh bang Ontario dành cho những lao động tay nghề cao (NOC 0,A,B) có hạn ngạch khá lớn hằng năm. Để tham gia chương trình, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng (từ 2 – 3 năm) hoặc Đại học.
 • IELTS General tối thiểu 5.0.
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm trong 5 năm gần nhất (việc làm này phải cùng ngành nghề như công việc đang tuyển dụng bên Canada.
 • Có thư mời làm việc của nhà tuyển dụng trong Tỉnh bang Ontario theo tiêu chí của chương trình.
 • Lý lịch tư pháp và sức khỏe của gia đình tốt.
 • Đủ khả năng trang trải chi phí sinh hoạt năm đầu khi gia đình chuyển đến Canada.

– AIPP là chương trình đề cử 4 tỉnh mạn đông Canada giáp biển Atlantic – Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador và Đảo Hoàng tử (PEI) có thể lấy thường trú nhân vĩnh viễn chỉ sau 14 – 16 tháng. Điều kiện để tham gia chương trình AIPP như sau:

 • Tốt nghiệp tối thiểu THPT.
 • Tiếng Anh IELTS General tối thiểu 4.0.
 • Kinh nghiệm làm việc 1 năm trong 5 năm qua. Việc làm này phải cùng ngành nghề như công việc đang tuyển dụng bên Canada.
 • Đủ khả năng trang trải chi phí sinh hoạt năm đầu khi gia đình chuyển đến Canada (tối thiểu 3.075 CAD/người).
 • Lý lịch tư pháp và sức khỏe gia đình tốt.

Tại sao nên định cư Canada?”

Được đánh giá là “Quốc gia đáng sống nhất trên thế giới”, Canada trở thành điểm định cư lý tưởng của các gia đình từ nhiều nơi khác nhau, trong đó có Việt Nam. Vậy lý do nào đã giúp Canada đạt được điều đó?

Hệ thống nhập cư đa dạng

Canada là quốc gia có hệ thống nhập cư đa dạng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng với hơn 80 chương trình. Bạn có thể định cư tại Canada theo nhiều chương trình khác nhau và nổi bật nhất vẫn là chương trình đình định cư diện Doanh nhiên như Start up Visa hay các chương trình diện tay nghề Liên Bang (ExpressEntry) hay Tỉnh Bang (AIPP. SINP, OINP).

Là nơi an toàn để sinh sống

Theo thống kê vào năm 2018, Canada đứng ở vị trí thứ sáu trên toàn thế giới về chỉ số GPI – Chỉ số tiến bộ thực. Đây là chỉ số đã bao gồm các yếu tố được bao gồm trong GDP và thêm các số liệu liên quan chi phí đến hoạt động kinh tế như: chi phí tội phạm, chi phí cạn kiệt tài nguyên giữa các yếu tố khác, chi phí suy giảm tầng ozon.

Chỉ số này đã khẳng định Canada là một đất nước an toàn ổn định và đáng để sinh sống.

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Không những được tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới, chính sách định cư Canada còn miễn phí học phí cho con cái khi theo học chương trình giáo dục công lập trong độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi tùy thuộc tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

Chính sách nhập cư Canada luôn tạo điều kiện để con cái được học tập miễn phí trong nền giáo dục hàng đầu thế giới

Chính sách y tế và phúc lợi xã hội tốt

Chính sách định cư Canada cũng hỗ trợ nhà ở và các chương trình trợ cấp xã hội cho người nhập cư. Ngoài ra, Chính phủ Canada còn miễn phí dịch vụ y tế và hỗ trợ tối đa về các dịch vụ an sinh xã hội khác, đảm bảo mức sống tốt nhất cho người bản địa và người dân định cư.

Hệ thống pháp luật minh bạch

Canada có hệ thống tư pháp hình sự minh bạch, được xây dựng dựa trên nguyên tắc xét xử công bằng, không có sự can thiệp từ bên thứ ba, đảm bảo tối đa quyền lợi của mọi công dân. Chính vì thế, bạn sẽ luôn được bảo vệ quyền lợi ở mức cao nhất khi định cư ở quốc gia này.

Ngoài ra, năm 2018, Canada còn được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đánh giá là quốc gia có Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI) thấp nhất .

Nền văn hóa đa sắc tộc

Canada là một quốc gia có nền văn hóa đa sắc tộc. Chính sách định cư Canada luôn khuyến khích người nhập cư duy trì bản sắc văn hóa dân tộc của họ. Do đó, đây được xem là nơi lý tưởng cho các nhà đầu tư và những người có ý định định cư lâu dài ở nước ngoài.

Những điều cần biết khi định cư Canada

Chính sách định cư Canada luôn tạo điều kiện và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người nhập cư. Tuy nhiên, để hòa nhập và thích nghi nhanh chóng bạn nên tìm hiểu cơ bản những thông tin liên quan đến đất nước này như: văn hóa, khí hậu, ngôn ngữ,…

Canada là quốc gia đa văn hóa

Với số lượng người nhập cư cao hằng năm, Canada trở thành một đất nước đa văn hóa. Tuy nhiên, người dân bản địa tại đây rất hòa đồng, họ luôn cởi mở để tiếp nhận những tư tưởng mới, không hề có sự phân biệt sắc tộc. Chính vì vậy, định cư tại Canada bạn sẽ không cần phải quá bận tâm đến vấn đề khác biệt văn hóa.

Định cư Canada, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề khác biệt văn hóa

Khí hậu 4 mùa rõ rệt

Khí hậu tại Canada thay đổi đa dạng, được chia thành 4 mùa rõ rệt. Trong đó, mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 35oC hoặc cao hơn, mùa đông nhiệt độ xuống thấp nhưng hiếm khi giảm xuống mức -15oC, mùa xuân và mùa thu nhiệt độ sẽ ôn hòa hơn. Tuy nhiên, ở các thành phố thuộc vùng duyên hải phía Tây, khí hậu sẽ có sự thay đổi khiến mùa đông trở nên ôn hòa hơn và đôi khi có mưa.

Ngôn ngữ giao tiếp chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp

Giao tiếp là một trong những vấn đề quan trọng khi sinh sống và làm việc tại một quốc gia khác. Ở Canada cũng vậy. Tại đây, tiếng Anh và tiếng Pháp và 2 ngôn ngữ giao tiếp chính thức. Do đó, bạn cần trang bị cho mình vốn ngoại ngữ vững chắc, thành thạo 1 trong 2 ngôn ngữ này để phù hợp với chính sách nhập cư Canada và thuận trong tiện giao tiếp cũng như tìm kiếm việc làm.

Nên mua bảo hiểm tư nhân trong thời gian đầu định cư

Theo chính sách định cư Canada, người nhập cư sẽ được cấp và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí. Tuy nhiên, để được Chính phủ Canada cấp bảo hiểm, bạn có thể sẽ phải chờ đến 3 tháng. Vì vậy, thời gian đầu định cư tại Canada, bạn nên chủ động mua bảo hiểm tư nhân để đề phòng rủi ro và đảm bảo được hỗ trợ chi trả trong những trường hợp khẩn cấp.

Lý do chọn Hanh Vu-Immigration tư vấn định cư

Hanh Vu-Immigration là chuyên tư vấn định cư Canada đã có trên 10 năm kinh nghiệm. Đồng thời, đây cũng là một trong số ít các đơn vị có chuyên gia Di trú là thành viên Tổ chức ICCRC. Do đó, công ty hoàn toàn có đủ quyền hạn thụ lý hồ sơ định cư Canada qua các chương trình đề cử tỉnh bang với tỷ lệ thành công cao nhất, ngay cả với những trường hợp phức tạp.

Chi tiết về các chương trình định cư Canada, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Hanh Vu-Immigration  để được hỗ trợ tư vấn nhanh.

???? Email: hanhvu@rilands.net

☎ Hotline: 096 256 1707 (zalo, viber, whasapp)

????RILANDS INTERNATIONAL PTY |

Địa chỉ: Level 8, 287 Collins St Melbourne Victoria, Australia

????RILANDS INTERNATIONAL CO., LTD VIET NAM |

Địa chỉ: G2221, 89 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC